Lancs Networks và hành trình thiện nguyện chung tay lan tỏa tri thức

Hoạt động thiện nguyện trong hành trình lan tỏa tri thức của một số thành viên Lancs Networks cùng nhóm hảo tâm cá nhân tại Hà Nội và Quảng Trị trong những ngày cuối tháng 7 vừa qua đã phần nào tiếp thêm động lực, lan tỏa yêu thương và đem con chữ đến gần hơn với con em đồng bào dân tộc Vân Kiều tại  xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, theo đúng văn hóa của Lancs Networks “Phụng sự và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng”. 

Niem hung khoi cua cac em nho ben tu sach thieu nhi do doan trao tang

Niềm hứng khởi của các em nhỏ bên tủ sách thiếu nhi do đoàn trao tặng

Hoạt động thiện nguyện được diễn ra tại Điểm trường phụ (đóng tại Thôn Mới) của Trường Tiểu học Dân tộc nội trú xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nơi này cách Thành phố Đông Hà khoảng 120 km, trong đó có khoảng 10 Km bị cơn lũ lịch sử cách đây 2 năm cuốn trôi hoàn toàn, đến nay vẫn trong quá trình sửa chữa, khắc phục. Địa hình đồi núi rất dốc, di chuyển khó khăn, mưa lớn dễ xảy ra lũ quét, người dân không có nước để trồng lúa, chỉ trồng được ngô, khoai, sắn. Bản làng nằm ở cuối cùng con đường liên xã, tựa lưng vào rừng, vì vậy chưa được hưởng những tiện ích cơ bản như: chưa có nước sạch, chưa có sóng điện thoại, cả bản chưa có nhà nào có Radio hay Tivi.  Dân số của bản 100% thuộc dân tộc Vân Kiều, chỉ khoảng một nửa thanh niên trong bản nói được tiếng phổ thông.

Truong Tieu hoc Dan toc noi tru xa Huong Son huyen Huong Hoa tinh Quang Tri

Trường Tiểu học Dân tộc nội trú xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Địa bàn này được Nhà nước xếp loại  là vùng đặc biệt khó khăn: trẻ em đi học được hỗ trợ toàn bộ học phí và được trả lương với mức là 70% lương cơ bản vùng, nhưng chỉ vận động được 20 em đến trường đi học, đang được gộp vào 2 lớp ghép (từ lớp 1 – lớp 5). Trường được khởi công xây dựng từ 2007 chỉ có 4 phòng học, không có sân chơi tập trung, không có nước và không có nhà vệ sinh.

Hiểu được những khó khăn trở ngại trên con đường đến trường của các em, Lancs Networks cùng nhóm các nhà hảo tâm đã vận động đóng góp tiền mua nguyên vật liệu để xây dựng Nhà vệ sinh (2 buồng Nam/ Nữ), làm sân chơi đổ xi măng cho các em có không gian vui đùa sau giờ học. Phần nhân công xây dựng đến từ sự đóng góp của Bộ đội địa phương. Ngoài ra, Hoạt động thiện nguyện còn quyên tặng cho thư viện trường 1 tủ sách thiếu nhi (trên 200 đầu sách); các dụng cụ thể thao và vui chơi (cầu lông, bóng chuyền hơi trẻ em, cầu đá, dây nhảy, cá ngựa, Domino,…). Tuy chỉ là những dụng cụ nhỏ bé nhưng đã tạo ra cho các em một môi trường vui tươi, năng động, tiếp thêm động lực đến trường tìm kiếm con chữ cho các em nhỏ Hướng Hóa.

Nha ve sinh duoc cac bo doi dia phuong tien hanh xay dung

Nhà vệ sinh được các bộ đội địa phương tiến hành xây dựng

Nha ve sinh duoc cac bo doi dia phuong tien hanh xay dung 2
San truong duoc lap day cac dung cu the thao vui choi

Sân trường được lấp đầy các dụng cụ thể thao, vui chơi

Tu sach thieu nhi cho cac em

Tủ sách thiếu nhi cho các em

Cac em thich thu huong ung doc nhung cuon sach duoc tang

Các em thích thú hưởng ứng đọc những cuốn sách được tặng

Cac em thich thu huong ung doc nhung cuon sach duoc tang 2

Mục tiêu của Phòng Giáo dục huyện Hướng Hóa và nhà trường trong năm học 2023 – 2024 là sẽ vận động tinh thần bà con đồng bào trong xã cho con em đi học thêm được 1 lớp ghép. Vì vậy nhóm thiện nguyện đã cùng với các giáo viên của trường dọn dẹp và trang trí thêm 1 phòng học để sẵn sàng đón các em vào năm học mới.

Nhom thien nguyen chung tay don dep sua sang lai lop hoc

Nhóm thiện nguyện chung tay dọn dẹp sửa sang lại lớp học

Nhom thien nguyen son sua lop hoc don cac em

Nhóm thiện nguyện sơn sửa lớp học đón các em

Lop hoc khang trang sach se cho don cac em vao nam hoc moi

Lớp học khang trang sạch sẽ chờ đón các em vào năm học mới

Hoạt động thiện nguyện lần này không chỉ đem lại niềm vui, tiếng cười của các em nhỏ vì được đến trường, được đi học, được tiếp cận hơn với thế giới mới mà còn là niềm hạnh phúc của chính những con người chung tay xây dựng để các em nhỏ vùng dân tộc thiểu số có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây cũng là sứ mệnh, là văn hóa của Lancs Networks “Phụng sự và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng”, trao yêu thương để nhận lại yêu thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *